Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm là gì?

Dinh dưỡng  là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Nó bao gồm các hoạt động ăn uống; hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng; bài tiết các chất thải. Chế độ ăn uống của một sinh vật, phụ thuộc phần lớn vào độ ngon của thức ăn. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể được ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngược lại, chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn đến tác động bất lợi tới sức khỏe.

Khoa học Thực phẩm là là khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng thực phẩm; phạm vi của nó bắt đầu trùng lặp với khoa học nông nghiệp và dinh dưỡng và dẫn qua các khía cạnh khoa học về an toàn thực phẩm và chế biến thực phẩm, thông báo cho sự phát triển của công nghệ thực phẩm.

Mục tiêu đào tạo

Nắm vững kiến thức về thực phẩm và các lĩnh vực liên quan đến dinh dưỡng; Nhận diện mối nguy thực phẩm; xây dựng quy trình sản xuất thực phẩm, nghiên cứu thành phần thực phẩm…Am hiểu về luật thực phẩm trong và ngoài nước, định hướng phát triển sản phẩm, marketting thực phẩm. Thực hành đi đôi với học lí thuyết, tiếp cận dây chuyền thiết bị hiện đại sát .với thực tế, kiến tập và thực tập tại các nhà máy thực phẩm uy tín, danh tiếng.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm có thể làm việc ở những vị trí như:

- Chuyên gia dinh dưỡng là các chuyên gia y tế chuyên về dinh dưỡng con người, lập kế hoạch bữa ăn, kinh tế, và các chuẩn bị cần thiết. Họ được đào tạo để đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn uống an toàn, dựa trên các bằng chứng, cũng như quản lý cá nhân (về sức khỏe, bệnh tật);

- Các nhà dinh dưỡng lâm sàng là những chuyên gia y tế tập trung cụ thể vào vai trò của dinh dưỡng trong các bệnh mãn tính, bao gồm phòng ngừa và khắc phục bằng cách giải quyết những thiếu hụt dinh dưỡng trước khi phải sử dụng tới thuốc;

- Quản lý cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm dinh dưỡng; Nghiên cứu viên trong trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng; Cán bộ giảng dạy chuyên ngành Khoa học dinh dưỡng;

- Kỹ sư Công nghệ thực phẩm có thể đảm nhiệm các công việc tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh, đào tạo, nghiên cứu và quản lý về lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Nghiên cứu viên trong trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Có thể làm cán bộ giảng dạy trong các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành công nghệ thực phẩm.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu:

Dinh dưỡng học

Khoa học Dinh dưỡng

Nguyên lý Thực phẩm

Hóa phân tích

Công nghệ Sinh học

Thực hành Vi sinh

Thực hành Hóa phân tích

Quản lý chất lượng thực phẩm

Thực phẩm chức năng và an toàn sức khỏe

Phụ gia thực phẩm

Đánh giá, thẩm định dinh dưỡng

Ưu điểm:

Được đào tạo kiến thức lý luận và kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp và các tổ chức hành nghề;

Được hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập và việc làm khi tốt nghiệp tại Đài Loan;

Có cơ hội học lên bậc học cao hơn;

Lợi thế về ngôn ngữ Anh - Trung;

Được học tập, làm việc và tiếp xúc với môi trường quốc tế;

Thời gian đào tạo: 2 năm học tại Việt Nam – 2 năm học và thực tập tại Đài Loan.